Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 215
  • Trong tuần: 1,989
  • Tất cả: 145,456
Đăng nhập

Sách - Nguồn sống của nhân loại

                   SÁCH – NGUỒN SÁNG CỦA NHÂN LOẠI    

            Khúc giao mùa đang khe khẽ len vào cảm xúc mỗi chúng ta, vậy là sắp hết mùa Xuân và tháng Tư bước từng bước đầu tiên nhẹ nhàng gõ cửa gọi mùa hè. Giữa những tấp nập của phố phường, trong cuộc sống hối hả, bộn bề, hãy dành cho mình một góc trái tim, một khoảng tâm trí để suy tư về nguồn sáng - kho tri thức của nhân loại, đó là Sách.

      Sách gắn bó với mỗi chúng ta từ tấm bé, khi mới chập chững những bước đi đầu đời, khi mới bi bô tập nói, các bé đã cầm trên tay những cuốn tập vẽ, tô màu, truyện tranh cổ tích. Đó là những sản phẩm đã từng bước đưa các bé vào thế giới của các con chữ, mở ra một thế giới nội tâm sống động và ngộ nghĩnh, đậm chất trẻ thơ. Những quyển sách các bé được xem và đọc đã trở thành người thầy gương mẫu, người bạn thân thiết, cùng chia sẻ với các bé những điều kỳ thú trong cuộc sống, để từ đó tâm hồn trẻ thơ lớn lên từng ngày.

      Đúng vậy, những trang sách đã theo ta từ thời thơ ấu, nuôi lớn tâm hồn ta, bồi đắp cho ta kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Những cuốn sách ấy sẽ theo mỗi chúng ta suốt cuộc đời, khi dần lớn lên, ta sẽ nhận ra rằng, mỗi bước chân ta đi trên mọi nẻo đường đều có sự chỉ dẫn của những người thầy, người bạn ấy. Sách là cả một thế giới tri thức rộng lớn, nó vừa là bạn, vừa là thầy, đó chính là những “Hạt giống tâm hồn”, gieo vào tâm trí chúng ta tinh thần học hỏi, giúp ta có những nhận biết sâu sắc về sự thay đổi của mọi thứ xung quanh.

      Sách là một bài tập thể dục cho não bộ và tư duy, mỗi khi công việc, mối quan hệ... bất an, bạn có thể bước vào thế giới của Sách để giảm căng thẳng, xả stress, tìm sự bình yên. Nhờ sách, bạn có thể giao tiếp lưu loát hơn, ngôn từ phong phú hơn, diễn đạt trôi chảy hơn và tư duy nhất quán hơn. Đó là chưa kể nguồn kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ sâu rộng mà Sách đã mang đến cho cuộc sống văn minh hôm nay, nhờ có Sách nhân loại mới tiến lên, xã  hội mới phát triển.

      Ngày nay, cả thế giới đang cùng hướng đến một xã hội học tập, vì vậy, Sách trở thành cầu nối quan trọng để con người tiếp cận tri thức. Người ta lưu vào trong trang Sách những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình về các vấn đề trong cuộc sống: Chính trị, khoa học, công nghệ, thơ ca, nhạc họa… Để rồi chính những trang sách ấy là vật trung gian lưu trữ lại tri thức của quá khứ và hiện tại, vượt qua không gian, băng qua thời gian, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp các thế hệ sau kế thừa và phát triển.

      Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”, nhà văn M.Gorki thì nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Ở đây, Sách đã được tôn vinh hơn cả kho tài sản to lớn vì nó cho ta những nguồn tri thức vô tận và rất cần thiết trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống.

      Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông đã và đang tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Chúng ta có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... trên internet một cách thuận tiện, dễ dàng. Tuy nhiên, giữa muôn ngàn thông tin ấy thì Sách vẫn là kho tàng tri thức vô giá cho những người yêu thích nó. Chúng ta không thể phủ nhận giá trị to lớn mà Sách mang lại cho con người, cũng như giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó. Nhờ có Sách mà những tác phẩm kinh điển của các nhà chính trị lỗi lạc được lưu truyền, những phát minh uyên bác của các thế hệ trước được bảo lưu và trường tồn cùng thời gian.

      Với những giá trị to lớn mà Sách mang lại, tổ chức UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hằng năm làm Ngày Sách và Bản quyền thế giới (World Book and Copyright Day); còn riêng với nước ta, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam.

Thực hiện công văn số 538/SGD&ĐT-GDĐH&GDTX ngày 04/04/2019 của Sở GD&ĐT Lào Cai về việc hướng dẫn tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019. Trường THPT số 2 Bắc Hà đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam triển khai tới 100% cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Phát động thi đua tuần lễ cao điểm đọc sách tại thư viện từ ngày 7h30 ngày 16/4/2019 đến hết 17h00 ngày 20/4/2019; trao giải thưởng cho tập thể lớp nào có số lượng học sinh đọc nhiều nhất trong tuần; Học sinh có số giờ đọc nhiều nhất tại thư viện nhà trường.

          Nhà trường đã chỉ đạo tất cả các học sinh của trường hưởng ứng tuần lễ đọc sách và học tập tại thư viện nhà trường; tặng hoa động viên cán bộ phụ trách thư viện thực hiện và làm tốt chức trách và nhiệm vụ của mình; thu âm phát thanh tuyên truyền về ý nghĩa của việc đọc sách; văn hóa đọc trên hệ thống phát thanh học đường của Đoàn thanh niên.

          Kết quả đạt được của trường THPT số 2 Bắc Hà trong các hoạt động kỷ niệm “Ngày sách Việt Nam lần thứ 6” với hơn 500 lượt thầy cô giáo và học sinh được lắng nghe phần tuyên truyền của các em học sinh. Qua đó đã tuyên truyền, hưởng ứng ngày hội đọc sách, nhằm tôn vinh giá trị của sách và “Văn hóa đọc” cũng như tuần học tập tại phòng đọc của thư viện trường với hơn 200 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia đọc, học tập. Giải nhất số lớp có lượt học sinh đọc tại thư viện nhiều nhất thuộc về em  Triệu Thị Thu lớp 10A2.

Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên và học sinh về giá trị của sách, nâng cao văn hóa đọc, tác dụng, ý nghĩa của việc đọc sách. Duy trì thường xuyên việc học tập và đọc sách của giáo viên và học sinh tại thư viện của nhà trường cũng như phân loại sách vận động ủng hộ được, liên hệ tặng lại các trường THCS trong vùng tuyển sinh của nhà trường.

 Một số hình ảnh hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 6, năm 2019 

Sách được trang trí đẹp tại thư viện trong tuần cao điểm đọc sách 

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa động viên cán bộ thư viện của đơn vị 

Các em học sinh đang tham gia học tập tại thư viện

          Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh các tác giả và tôn vinh người đọc. Vì vậy chúng ta hãy cùng nắm tay nhau đưa Ngày sách Việt Nam trở thành một ngày hội được mọi người đón chờ trong năm. Hãy yêu lấy sách vì sách là người bạn tri kỷ của nhân loại qua mọi thời đại.

                                                                  Nhà giáo Nguyễn Thị Khánh Minh

TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẮC HÀ
Địa chỉ: Bảo Nhai - Bắc Hà - Lào Cai
Email: thptbacha2@laocai.edu.vn
SĐT: 0214 3864014