Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 171
  • Trong tuần: 1,945
  • Tất cả: 145,412
Tin bài về "Phòng, chống buôn bán người trong trường học"

TIN BÀI
VỀ PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI TRONG TRƯỜNG HỌC

          Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.  Trên thế giới: “Ngành thương mại” mua bán người đang phát triển trên toàn cầu tạo ra 150 tỷ đô-la/ năm cho những kẻ buôn người – đứng thứ 2 trong ngành công nghiệp tội phạm sau mua bán chất kích thích. Hơn 40 triệu người gồm phụ nữ, nam giới, trẻ em và người già bị bóc lột lao động và tình dục.

          Thấy được thực trạng của nạn mua bán người, chiều ngày 28 tháng 10 năm 2019 tổ chức Vòng tay Thái Bình phối hợp với Sở Lao động TBXH Lào Cai tổ chức buổi tuyên truyền tại trường THPT số 2 Bắc Hà nhằm nâng cao ý thức của các bạn học sinh trong việc phòng, chống vấn nạn này.

          Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm mua bán người ở nước ta xảy ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi. Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi. Chúng thường lên mạng Internet để làm quen, rồi dụ dỗ các bé gái và chị em có nhu cầu việc làm theo chúng lên biên giới tìm việc, hoặc vờ yêu đương rồi bán cho bọn "Mua bán người". Thậm chí, ngay cả người nhà cũng lừa nhau đem bán ra nước ngoài. Nhiều trường hợp bạn bè chơi với nhau hàng ngày, nhưng khi cần tiền để chơi bời chúng sẵn sàng dụ dỗ, đem bán cho kẻ xấu.

          Để phòng ngừa, đấu tranh với những loại tội phạm này, trước hết mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động. Luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có. Thường xuyên tìm hiểu để nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua, bán. Quan trọng luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân,... để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm buôn bán người.

          Khi phát hiện hành vi buôn bán người hãy thông báo cho cơ quan pháp luật, tổ chức chính quyền nơi gần nhất. Dù nhỏ tuổi hay đã trưởng thành bạn đều được hưởng quyền công dân, quyền con người, do vậy nếu bạn bị chính người thân trong gia đình gả bán, hãy liên lạc với công an, chính quyền, hội Phụ nữ hoặc các tổ chức xã hội khác để được giúp đỡ

           Thông điệp mà buổi tuyên truyền muốn gửi gắm tới các bạn học sinh là đừng bỏ học, hãy đầu tư cho việc học để phát triển. Tránh nghe lời dụ dỗ bỏ học để đi lao động nước ngoài hoặc giới thiệu việc nhẹ lương cao. Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và an toàn, cẩn thận khi kết bạn trên mạng xã hội.

          Tích cực phòng chống nạn mua, bán người, mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội./.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tuyên truyền 

Các thành viên của tổ chức Vòng tay Thái Bình cùng thầy Phạm Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường 

 Một trong những hoạt động tuyên truyền của thành viên tổ chức Vòng tay Thái Bình

Một trong những hoạt động tuyên truyền của thành viên tổ chức Vòng tay Thái Bình


          Một trong những hoạt động tuyên truyền của thành viên tổ chức Vòng tay Thái Bình

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẮC HÀ
Địa chỉ: Bảo Nhai - Bắc Hà - Lào Cai
Email: thptbacha2@laocai.edu.vn
SĐT: 0214 3864014